โรงพยาบาลราษฎร์ยินดี หาดใหญ่ : Rajyindee Hospital

ถ้าคุณแน่...แล้วไม่แคร์เบาหวาน

โดย Jatuporn Petcharoen | โพสเมื่อวันที่ : 11 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:25


คำถามในใจของใครหลายๆคนมักจะมีข้อสงสัยว่า

เบาหวานคืออะไร?

เป็นแล้วหายได้ไหม ?

โรคแทรกซ้อนมีอะไรบ้าง?

วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับเบาหวาน พร้อมตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับเบาหวาน และเป็นเบาหวานมีอันตรายถึงชีวิตหรือไม่? ไปหาคำตอบด้วยกัน

  • เบาหวานคืออะไร?

     "เบาหวาน" เป็นโรคที่ใครๆก็รู้จัก มีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค สาเหตุของเบาหวานหลักๆ เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมนอินซูลิน เกิดจากความผิดปกติของตับอ่อนที่มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ หรือฮอร์โมนอินซูลินออกฤทธิ์ได้น้อยลง ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้ตามปกติ ก่อให้เกิดระดับน้ำตาลในเลือดสูง เป็นผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนทางหลอดเลือด

 

“ เบาหวาน ไม่หายขาดแต่คุมได้ ” โดยการ

  1. ควบคุมอาหาร
  2. ออกกำลังกาย
  3. ลดน้ำหนักให้เหมาะสมตามเกณฑ์                   

  • โรคแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานมีอะไรบ้าง?

โรคแทรกซ้อนเรื้อรังในผู้ป่วยเบาหวาน โดยเฉพาะในผู้ที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด โดยภาวะแทรกซ้อนเรื้อรังสามารถเกิดได้ทั้งหลอดเลือดแดงขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ได้แก่

- ภาวะแทรกซ้อนที่จอประสาทตา ทำให้ตาบอดได้

- ภาวะแทรกซ้อนที่ไต ทำให้ไตวายได้

- ภาวะแทรกซ้อนเรื้อรังที่เส้นประสาท ทำให้มือและเท้าชา

- โรคหลอดเลือดหัวใจ ทำให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและอาการหัวใจวายได้

- โรคหลอดเลือดสมอง ทำให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต ได้

- โรคหลอดเลือดส่วนปลายอุดตัน ซึ่งเป็นปัจจัยส่งเสริมให้เกิดแผลที่เท้าในผู้เป็นเบาหวาน 

เบาหวาน นอกจากทำให้ผู้ป่วยสูญเสียความสามารถในการทำงาน และบางครั้งโรคแทรกซ้อนจากเบาหวานเกิดภาวะติดเชื้อที่อวัยวะต่างๆอาจอันตรายถึงแก่ชีวิต ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที หากมีความรู้ในการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันและลดความรุนแรงของโรคดังกล่าว จะช่วยให้ผู้เป็นเบาหวานมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี รวมถึงลดค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปกับการรักษาโรคแทรกซ้อนที่ป้องกันได้

 

โรงพยาบาลราษฎร์ยินดี ให้บริการการรักษาโรคเบาหวานและไทรอยด์โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคเบาหวานและไทรอยด์ รวมถึงพยาบาลผู้เชี่ยวชาญเรื่องเบาหวาน และเจ้าหน้าที่ดูแลเรื่องเท้า พร้อมให้บริการตรวจวินิจฉัยและการป้องกันรักษาภาวะแทรกซ้อนต่างๆ จากโรคเบาหวานได้ทันท่วงที

 

แผนกเบาหวานและไทรอยด์

โทร.074-200238